ก่อนเข้าใจว่า ทำไมพัดลมระบายอากาศถึงช่วยกันความร้อนได้ ? เราควรทราบว่าความร้อนภายในอาคารมาจากไหน


ความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์สามารถเข้าสู่อาคารตัวบ้านได้ 4 วิธี :

1) การแผ่ความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ช่องใต้หลังคา จากนั้นจะทำให้อุณหภูมิของอากาศภายในช่องใต้หลังคาสูงขึ้นและในช่วงเวลาเดียวกันก็จะทำให้ฝ้าเพดานในห้องสูงขึ้นเช่นกัน

2) ความร้อนที่ทะลุผ่านทางผนังกระจก

3) การแผ่ความร้อนผ่านผนังตัวอาคาร

4) ลมอากาศร้อนเข้าตัวอาคาร โดยผ่านทางช่องประตูหรือหน้าต่าง

กันความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ภายในบ้านและผู้อาศัย

เมื่อเราทราบแล้วว่าความร้อนเข้าสู่อาคารได้อย่างไร ต่อมาเราก็จะมารู้วิธีที่จะทำให้บ้านเย็นและผู้อาศัยอยู่อย่างสบาย

ตามธรรมชาติ อุณหภูมิในร่างกายมนุษย์สามารถลดลงอัตโนมัติด้วย 3 กระบวนการ คือ การพาความร้อน (Convection), การแผ่ความร้อน (Radiation) และการขับเหงื่อตามผิวหนัง (Perspiration) แต่ระบบระบายอากาศจะเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายมนุษย์มีอุณหภูมิลดลงเร็วขึ้นนั่นเอง

การพาความร้อน : เกิดขึ้นเมื่อความร้อนถูกดึงออกจากร่างกายด้วยการเคลื่อนที่ของอากาศ ถ้าอุณหภูมิอากาศรอบข้างต่ำกว่า อากาศจะช่วยดูดซับความร้อนของร่างกายแล้วทำให้ตัวมันเองมีอุณหภูมิสูงขึ้น แล้วก็ถูกพัดออกสู่ภายนอก ดังนั้นถ้าเราใช้พัดลมระบายความร้อนในอากาศเป็นตัวช่วยให้กระแสลมภายในอาคารมีการเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้น มันก็จะช่วยพาความร้อนออกจากตัวอาคารได้เร็ว ผู้อาศัยก็จะรู้สึกเย็นขึ้นนั่นเอง ซึ่งสังเกตุได้ว่ายิ่งทำให้กระแสลมเคลื่อนที่ออกจากอาคารได้มากเท่าไร ยิ่งทำให้อุณหภูมิภายในลดลงมากขึ้นเท่านั้น

การแผ่ความร้อน : เกิดขึ้นเมื่อความร้อนแผ่ข้ามอากาศระหว่างร่างกายมนุษย์กับสิ่งของที่อยู่ภายในอาคาร ถ้าสิ่งของภายในอาคารมีอุณหภูมิสูงมากกว่าร่างกายมนุษย์ ความร้อนจะเคลื่อนที่เข้าหาร่างกายทำให้รู้สึกร้อนขึ้น ดังนั้นถ้ามีพัดลมระบายความร้อนจากสิ่งของภายในบ้าน เช่น ฝ้าเพดาน ผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ มันก็จะช่วยทำให้ความร้อนรอบข้างลดลง การแผ่ความร้อนจากสิ่งของที่อยู่ภายในอาคารก็จะน้อยลง

การขับเหงื่อตามผิวหนัง : อาจเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไร และส่วนมากเราจะเลือกวิธีอื่นที่จะทำให้ความร้อนภายในร่างกายลดลง แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อนหรือกิจกรรมการออกกำลังกายก็จะช่วยขับเหงื่อออกมาตามร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายปรับสภาพให้เย็นขึ้น ถ้ามีการเพิ่มพัดลมระบายความร้อนในอากาศ เพื่อให้พัดอากาศรอบผิวกาย ซึ่งช่วยให้ความชื้นหายไปเร็วขึ้น ส่งผลให้ลดความร้อนในร่างกายลง

ประโยชน์ของพัดลมระบายอากาศ

ไม่แปลกเลยว่าทำไมถึงต้องติดพัดลมระบายอากาศไว้ที่บ้าน สำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม เพราะจุดประสงค์ของการระบายอากาศ คือลดความร้อนภายในตัวอาคาร ระบบการระบายอากาศที่ดีจะสามารถช่วยนำอากาศร้อนออกจากตัวอาคารและนำอากาศที่ดีเข้าสู่อาคารได้ หรือสามารถเรียกว่า “การแลกเปลี่ยนอากาศ”

และอีกข้อที่สำคัญของพัดลมระบายอากาศ คือ ควบคุมคุณภาพของอากาศภายในอาคาร บางครั้งเมื่อมีผู้อาศัยอยู่ในอาคารจำนวนมากอาจทำให้มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) หรือฝุ่นละอองสูงขึ้น และในกรณีโรงงานอุตสาหกรรม บางห้องที่มีก๊าซอันตรายปนเปื้อนอยู่ในอากาศ จำเป็นต้องให้มีการถ่ายเทอากาศเพื่อนำไปบำบัดก่อนนำออกสู่ภายนอกหรือนำกลับมาใช้อีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

การใช้งาน:
สามารถนำไปใช้เป็นพัดลมระบายความร้อนติดที่หลังคาและผนังในโรงงานอุตสาหกรรมหรือบ้านที่อยู่อาศัยได้

ทั้ง 2 ชนิดเป็นพัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ดังนั้น จะช่วยเรื่องการประหยัดค่าไฟฟ้าและมีประสิทธิภาพทำงานสูงกว่าเมื่อเทียบกับพัดลมระบายอากาศทั่วไป

” การติดตั้งพัดลมระบายอากาศจะช่วยกันความร้อนจากใต้หลังคา เปลี่ยนบ้านร้อนกลายเป็นบ้านเย็น ลดภาระการทำงานของระบบเครื่องปรับอากาศส่งผลให้ลดค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย”

ความแตกต่างของการติดตั้งพัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์

8 Responses to “พัดลมระบายอากาศโซล่าเซล์กันความร้อนช่วยบ้านเย็น”

 1. วิชัย ชิรวานิช

  สนใจติดพัดลมระบายอากาศที่หลังคาครับ

  ตอบกลับ
 2. วิชัย ชิรวานิช

  สนใจติดตั้งพัดลมระบายอากาศที่หลังคาบ้านครับ

  ตอบกลับ
 3. ภารดี นานาศิลป์

  บ้าน 1 หลังต้องใช้กี่ตัวคะ บ้านไม่มีฝ้าใช้ได้รึเปล่าคะ ราคาตัวละเท่าไร

  ตอบกลับ
 4. วรัญพร ธรรมลักษมี

  สนใจพัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์ โทร.0891994100

  ตอบกลับ
  • DWA COOL

   ขอบคุณลูกค้า ที่สนใจผลิตภัณฑ์ จาก DWA COOL ค่ะ
   ทางเราได้ส่งข้อมูลให้ลูกค้าทาง email แล้วค่ะ

   ตอบกลับ

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>