เนื่องจากหลายๆ โครงการหมู่บ้านในเมือง ไม่ว่าจะเป็น ทาว์นโฮม บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ เป็นต้น จะถูกสร้างติดกัน เพราะว่ามีพื้นที่ที่จำกัดและมีราคาที่ดินสูง ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ ระบบระบายอากาศ

โดยส่วนมากระบบระบายอากาศที่ถูกใช้ จะเป็นระบายอากาศที่เป็นแบบธรรมชาติ (Natural Ventilation) เนื่องจากมีราคาถูก ตัวอย่างเช่น ลูกหมุนระบายอากาศ หรือ หน้ากากระบายลม

ลูกหมุนระบายอากาศ

แต่ปัญหาที่พบเจอของการระบายอากาศที่เป็นแบบธรรมชาติ (Natural Ventilation) จะทำงานได้ประสิทธิภาพต่ำ ตัวอย่างเช่น ลูกหมุนระบายอากาศหมุนช้า หรือไม่มีลมพัดเข้าช่องลมระบายอากาศ สาเหตุเกิดจากมีอาคารสูงบังกระแสลมไว้

ตัวอย่างของการใช้ ลูกหมุนระบายอากาศ เปรียบเทียบกับ พัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์

จากตัวอย่างในคลิปเป็นการเปรียบเทียบลูกหมุนระบายอากาศ กับ พัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์ ที่ถูกติดตั้งบนหลังคาห้องครัวบ้านทาว์นโฮมในเมือง ปัญหาก็คือ ลูกหมุนระบายอากาศหมุนได้ค่อนข้างช้ากว่าพัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์

ซึ่งการแก้ไขปัญหา คือจำเป็นต้องใช้การระบายอากาศที่สร้างขึ้น (Active Ventilation) เพื่อสามารถระบายอากาศภายในบ้านได้มีประสิทธิภาพ

พัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์ติดหลังคา:ปรับแผ่นโซล่าเซลล์,แบบกลม

พัดลมระบายอากาศโซล่าเซลล์ สามารถทำให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดีขึ้น โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทำให้พัดลมสามารถทำงานได้ ไม่ต้องมีการเดินสายไฟฟ้าและที่สำคัญไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>