แผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศต่างๆ ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

แผ่นกรองชั้นนอก(Pre-Filters)
แผ่นกรองชั้นแรกเป็นวิธีที่ประหยัดในการประหยัดเวลาและเงินในการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศในครัวเรือน เพราะเป็นตัวกรองแรกที่อากาศต้องผ่านเข้าไปในเครื่องฟอกอากาศ และมีความสำคัญมากเพราะช่วยป้องกันไม่ให้อนุภาคขนาดใหญ่ เช่น เส้นผมไปถึงตัวกรองหลัก ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของตัวกรองอื่นๆ และส่วนประกอบภายใน และช่วยให้มั่นใจว่าระบบกรองอากาศอยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด โดยปกติแล้วสามารถล้าง ดูดฝุ่น หรือเปลี่ยนใหม่ได้


แผ่นกรองอากาศ (HEPA Filter)
HEPA ย่อมาจาก High Efficiency Particulate Arrestance ตัวกรองเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากๆ เช่น ละอองเกสร เชื้อรา หรือฝุ่นละออง ที่ลอยอยู่ในอากาศ ก็จะถูกดักจับไว้ ดังนั้น HEPA Filter จึงเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืด ตัวกรองเหล่านี้ทำจากวัสดุกรองหลายชั้น อนุภาคขนาดใหญ่จะไม่สามารถผ่านช่องเปิดของเส้นใยและจะถูกจับได้ทันที  ด้วยวัสดุที่ทำจากเทคโนโลยีเส้นใยขั้นสูง ทำให้มั่นใจได้ว่าฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆ รวมไปถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ ก็ไม่สามารถผ่านไปได้ และกฎหมายกำหนดให้ตัวกรอง มีอนุภาคที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 3 ไมครอนได้อย่างน้อย 99.97% ยิ่งอากาศไหลผ่านแผ่นกรองมากเท่าไร อากาศก็จะยิ่งสะอาดมากขึ้นเท่านั้น เมื่อแผ่นกรอง HEPA เต็ม อากาศจะไม่สามารถผ่านเข้าไปได้อีกต่อไปและจะต้องเปลี่ยนแผ่นกรองใหม่ อย่างไรก็ตาม ตัวกรอง HEPA มักมีอายุการใช้งาน 2 ถึง 4 ปี


แผ่นกรองคาร์บอน (Carbon Filter)
คาร์บอนนอกจากจะมีประโยชน์ในดินสอแล้ว ยังเป็นวัสดุกรองที่ดีเยี่ยมอีกด้วย เนื่องจากลักษณะรูพรุนของเม็ดคาร์บอน มีพื้นที่ผิวขนาดใหญ่ที่มีรูพรุนจำนวนมาก เมล็ดพืชหรือคาร์บอนสามารถดูดซับสารปนเปื้อนโดยตรงจากอากาศในระหว่างกระบวนการกรอง ทำให้เหมาะสำหรับการกรองควัน หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แหรือก๊าซพิษต่างๆ ที่ตัวกรอง HEPA ไม่สามารถกรองกลิ่นได้ คาร์บอนยังสามารถบำบัดด้วยสารเคมีปฏิกิริยาต่างๆ ซึ่งจะทำให้การกรองประเภทนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


เครื่องกรองไอออไนซ์ / ไอออนเครื่องฟอกอากาศ
(Ioniser Purifiers / Negative Ionisers)
ตัวกรองไอออนไม่ได้เป็นตัวกรองแต่ปัจจุบันนี้มีความโดดเด่นในเครื่องฟอกอากาศครื่องสร้างประจุไอออนลบใช้พื้นผิวไฟฟ้าที่มีประจุหรือเข็มเพื่อทำให้โมเลกุลของอากาศแตกตัวเป็นไอออน (หรือประจุไฟฟ้า) ของอากาศ และแปลงให้เป็นสถานะไอออนิกไอออนเหล่านี้จะเกาะติดกับมลพิษทางอากาศและถูกดึงดูดด้วยแม่เหล็กไปที่พื้นผิวแผ่น และสามารถทำความสะอาดได้ในภายหลังโดยเช็ดออก นี่คือหนึ่งในระบบฟอกอากาศที่ล้ำหน้าและมีประสิทธิภาพที่สุดในตลาด และที่ดีที่สุดคือไม่ต้องบำรุงรักษา!


แผ่นกรองไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) (TiO2)
ระบบฟอกอากาศส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีการดูดซับเพื่อชำระอากาศของอนุภาคและสารมลพิษที่ตกค้างต่างๆ ตัวกรองไทเทเนียมไดออกไซด์ใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง แปลงสารเคมีเอง เมื่อรวมกับแคลเซียมคาร์บอเนต ไททาเนียมไดออกไซด์จะทำให้โมเลกุลของก๊าซเป็นกลาง เป็นกระบวนการย่อยสลายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่าโฟโตคะตาไลซิส ตัวกรอง TiO2 ใช้ในระบบการกรองระดับโรงพยาบาลหลายแห่ง เช่น ระบบกรองในหน่วย Field Control TRIO เป็นหนึ่งในตัวกรองจำนวนมาก เทคโนโลยีการกรองนี้เหมาะสำหรับเชื้อโรค ควัน และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์


รังสีอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อ
(Ultraviolet (UV) Germicidal Radiation)
เชื้อโรค UVGI ใช้ในการฆ่าเชื้อที่ผ่านหลอด UV โดยผ่านอากาศ พัดลมดูดอากาศผ่านแสงยูวีด้วยความเร็วที่ทำลายอนุภาคอินทรีย์หรือสิ่งมีชีวิต (ตายหรือมีชีวิต) เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมากในการป้องกันการเติบโตของเชื้อราที่เป็นอันตรายทางชีวภาพอื่นๆ จำเป็นต้องวางอุปกรณ์ไว้ใกล้กับตัวกรอง วิธีนี้ทำให้แผ่นกรองสามารถดูดซับส่วนประกอบในอากาศที่สลายด้วยหลอด UV ได้


Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>