ระบบกรองอากาศทำหน้าที่อะไร?
ระบบกรองอากาศจะป้องกันไม่ให้สารปนเปื้อนในอากาศเข้าสู่ภายในบ้านของคุณโดยจับอนุภาคผ่านตัวกรองอากาศก่อนที่จะออกจากท่ออากาศและเข้าไปในห้องต่างๆของบ้านหรือที่ทำงานของคุณ

ระบบกรองอากาศทำงานอย่างไร?
ระบบการกรองอากาศสามารถมีได้หลายประเภทและหลายรุ่น แต่โดยพื้นฐานแล้วมันทำงานในลักษณะเดียวกัน โดยพื้นฐานแล้ว เครื่องฟอกอากาศใช้พัดลมภายในเพื่อดึงอากาศเข้ามาในบ้านของคุณ จากนั้นอากาศจะเคลื่อนผ่านชุดกรองอากาศที่สามารถดักจับมลพิษทางอากาศและอนุภาคในอากาศ เช่น ละอองเกสร แบคทีเรีย และฝุ่น เป็นต้น อากาศนี้จะถูกหมุนเวียนเข้าไปในห้อง และกระบวนการนี้จะถูกทำซ้ำตลอดเวลา

วิธีการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ 
เครื่องฟอกอากาศทำงานโดยการฆ่าเชื้อในอากาศ ซึ่งอาจรวมถึงสารมลพิษ สารก่อภูมิแพ้ และสารพิษ ตรงกันข้ามกับเครื่องทำความชื้น ซึ่งเพิ่มอนุภาคให้กับอากาศภายในอาคาร เครื่องฟอกอากาศยังทำหน้าที่แตกต่างจากตัวกรองอีกด้วย แม้ว่าตัวกรองจะกำจัดแต่อนุภาคเท่านั้น แต่เครื่องกรองอากาศก็สามารถฆ่าเชื้อพวกมันได้เช่นกัน อนุภาคที่แน่นอนที่ถูกกำจัดออกโดยเครื่องฟอกอากาศจะขึ้นอยู่กับประเภทที่คุณเลือก บางรุ่นผลิตขึ้นด้วยตัวกรองเพื่อดักจับอนุภาคขณะที่อากาศไหลผ่าน ในขณะที่รุ่นอื่นๆ อาจทำให้อนุภาคอื่นๆ ในอากาศเป็นกลางโดยไม่ต้องกรองก่อน อีกทางเลือกหนึ่งคือเครื่องฟอกอากาศที่ปล่อยไอออนลบ ซึ่งช่วยดึงดูดอนุภาคไอออนบวกในอากาศเพื่อทำให้เป็นกลาง ข้อเสียของตัวเลือกนี้คือความเป็นไปได้ของการปล่อยโอโซน

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ
ในขณะที่ยารักษาโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืดสามารถช่วยบรรเทาอาการและป้องกันปฏิกิริยา แต่เครื่องฟอกอากาศอาจช่วยขจัดแหล่งที่มาของอาการของคุณได้ตั้งแต่เริ่มต้น หลังจากใช้อย่างต่อเนื่อง มีโอกาสที่คุณอาจพบอาการแพ้และอาการหอบหืดน้อยลง อย่างไรก็ตาม เครื่องฟอกอากาศนี้ไม่ได้ทดแทนยาของคุณ แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นละออง หรือมลภาวะ หรืออากาศเสีย ภายในบ้าน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนลดหรือหยุดยาทุกครั้ง

สิ่งที่ใช้ไม่ได้ผล
แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะช่วยทำความสะอาดพื้นที่อากาศภายในอาคารของคุณ แต่ก็มักจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับแผ่นกรอง นอกจากนี้ยังมีขนาดของเครื่องกรองที่ต้องพิจารณา เช่น อยากใหทั้งบ้านได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ก็จะต้องติดตั้งเครื่องกรองอากาศที่มีขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับทั้งบ้าน มิเช่นนั้น คุณอาจต้องใช้เครื่องกรองอากาศขนาดเล็กหรือแบบพกพาหลายเครื่องสำหรับแต่ละห้อง แม้จะมีประโยชน์ที่เป็นไปได้ แต่เครื่องฟอกอากาศอาจไร้ประโยชน์หากคุณไม่ทำตามขั้นตอนอื่นเพื่อสร้างอากาศที่สะอาดขึ้นในบ้านของคุณด้วย พวกมันกำจัดอนุภาคในอากาศเท่านั้น แต่จะไม่ช่วยอะไรมากเมื่ออนุภาคเหล่านี้อยู่บนพื้นผิวในบ้านของคุณ

คุณสามารถช่วยป้องกันอนุภาคที่เป็นอันตรายไม่ให้เข้าสู่อากาศภายในอาคารของคุณได้โดยทำดังนี้:
1. ทำความสะอาดพรม พรม และเฟอร์นิเจอร์ผ้าบ่อยๆ อย่างน้อย ให้กวาดช่องว่างเหล่านี้สัปดาห์ละครั้งด้วยเครื่องกรองสูญญากาศ HEPA
2. เปลี่ยนพรมปูพื้นด้วยไวนิลหรือพื้นไม้เนื้อแข็งในกรณีที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง
3. ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำร้อนสัปดาห์ละครั้ง
4. อาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงบ่อยๆ หากคุณแพ้ขนสัตว์ พยายามหลีกเลี่ยงการนอนกับสัตว์เลี้ยงของคุณ
5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านของคุณอยู่ในความชื้นที่เหมาะสม เพื่อให้มีความชื้นต่ำพอที่จะป้องกันไรฝุ่นและเชื้อรา
6. ห้ามสูบบุหรี่ภายในบ้าน
7. เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดปลอดสารพิษ ถ้าเป็นไปได้ ระบายอากาศในบ้านของคุณโดยเปิดหน้าต่างและเปิดพัดลม หากคุณต้องการใช้สารเคมีที่รุนแรงกว่านี้
8. เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ HVAC ทุก 30 ถึง 90 วันตาม Asthma and Allergy Foundation of America
9. ก่อนลงทุนเงินในเครื่องฟอกอากาศ คุณอาจพิจารณาทำการทดสอบคุณภาพอากาศในบ้านก่อนเพื่อดูว่าจำเป็นหรือไม่

Leave a Reply

XHTML: You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>